Khám phá bảng công suất dây điện Cadivi

5/5 - (1 bình chọn)

Công suất dây điện Cadivi là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực điện lực và xây dựng. Để hiểu rõ về công suất của các loại dây điện Cadivi và cách xác định công suất chịu tải, cần tìm hiểu cụ thể về các yếu tố quyết định công suất này và tại sao nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn, hiệu suất cho hệ thống điện. 

công suất dây điện cadivi

I. Công suất chịu tải của dây điện là gì?

Công suất chịu tải của dây điện đề cập đến khả năng tối đa mà dây có thể truyền điện mà không gây cháy nổ hoặc vấn đề an toàn khác.

Ví dụ, trong gia đình các thiết bị tiêu thụ điện như nồi cơm, điều hoà, tủ lạnh, máy giặt và nhiều thiết bị khác thường có thông số công suất (W/kW) được ghi trên chúng. Tổng công suất chịu tải trong gia đình thường được tính bằng cách cộng tổng các công suất của tất cả các thiết bị này, với mức tối thiểu thường là 80% tổng công suất này.

Tuy nhiên, trong các công trình xây dựng, công suất chịu tải của dây điện thường được xác định là 70% của công suất hiệu dụng. Mỗi loại thiết bị điện có công suất khác nhau, do đó, việc chọn loại dây điện phù hợp với công suất này là quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả.

II. Bảng công suất dây điện Cadivi

Hiểu rõ công suất chịu tải của các loại dây điện Cadivi là một phần quan trọng trong việc thi công hệ thống điện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia đình không đặt sự quan tâm đúng mức và không trao đổi thông tin với các nhà thầu xây dựng hoặc thợ điện. Nó có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng như cháy nhà do chập điện, quá tải hoặc các sự cố khác liên quan đến hệ thống điện, ảnh hưởng đến cả tính mạng và tài sản của con người.

Dây cáp điện Cadivi có nhiều loại với các thông số công suất chịu tải khác nhau và mỗi loại thường có bảng thông số riêng. Vì vậy, quý khách hàng cần nắm rõ từng loại dây điện Cadivi và hiểu rõ mục đích sử dụng của mình. Điều này giúp họ tính toán chính xác công suất chịu tải và thiết kế hệ thống điện theo bản vẽ sao cho đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ sự cố điện xảy ra.

công suất dây điện cadivi
Bảng công suất chịu tải dây điện Cadivi

Bảng công suất chịu tải dây điện Cadivi được quy định như sau:

Trong quá trình xây dựng hệ thống điện, quy định trị số sử dụng an toàn cho phép công suất chịu tải là 70% so với công suất hiệu dụng. Dưới đây là bảng thông số công suất chịu tải cho các loại dây điện Cadivi:

 • Dây điện 3 pha.
 • Dây đơn cứng VC.
 • Dây điện lực CV và CX.
 • Dây cáp điện kế.
 • Dây đôi mềm VCM, VCMD, VCMX, VCMT, VCMO.

Công suất chịu tải của dây điện 3 pha

Các dây điện 3 pha thường có công suất chịu tải lớn hơn rất nhiều so với dây điện thông thường, chúng thường được ưa chuộng trong các môi trường công nghiệp như công xưởng và nhà máy.

Để lựa chọn công suất chịu tải phù hợp cho dây điện 3 pha, người ta thường sử dụng công thức tính toán tiết diện dây dẫn theo công thức I = S * J. Trong đó:

I: Là cường độ dòng điện (A).

S: Là tiết diện của dây dẫn (mm²).

J: Là mật độ của dòng điện cho phép chạy qua.

Ví dụ, nếu một thiết bị điện 3 pha có công suất lớn (12kW) với hiệu điện thế U = 390V, ta có thể tính:

I = P/U = 12000/390 = 30,77 (A)

Tiết diện dây dẫn phù hợp với công suất sẽ là:

S = I/J = 30,7/6 = 5,12 (mm²)

Do đó, tiết diện dây dẫn cần lựa chọn là khoảng 6mm² để đảm bảo rằng nó phù hợp với công suất chịu tải.

công suất dây điện cadivi
Bảng tra tiết diện dây dẫn, dòng điện cho phép dây điện Cadivi

1. Bảng chịu tải dây đơn cứng VC

Công suất (kW) Loại dây Công suất (kW) Loại dây
Đến 1,2 VC1 (12/10) Đến 3,9 VC3 (20/10)
Đến 2 VC1,5 (14/10) Đến 5,5 VC5 (26/10)
Đến 2,6 VC 2 (16/10) Đến 7,7 VC7 (30/10)

2. Bảng chịu tải dây điện lực CV, CX

Công suất (kW) Dây CV Dây CX Công suất (kW) Dây CV Dây CX
Đến 1,2 CV 1 CX 1 Đến 6,6 CV 6 CX 5,5
Đến 2 CV 1,5 CX 1,25 Đến 7,7 CV 8 CX 6
Đến 2,6 CV 2 CX 1,5 Đến 9 CV 10 CX 8
Đến 3,3 CV 2,5 CX 2 Đến 9,6 CV 11 CX 10
Đến 3,7 CV 3,5 CX 3 Đến 12 CV 14 CX 11
Đến 4,4 CV 4 CX 3,5 Đến 14 CV 16 CX 14
Đến 5,9 CV 5,5 CX 5,5 Đến 22 CV 25 CX 22

III. Những lưu ý khi tính công suất chịu tải của dây điện Cadivi

Khi tính toán công suất chịu tải cho dây điện Cadivi trong các dự án thi công xây dựng, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Phân chia mạng lưới điện trong nhà thành nhiều nhánh khác nhau và cài đặt hộp kỹ thuật hoặc cầu dao tự động để có thể ngắt điện từng khu vực riêng biệt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho việc bảo trì, sửa chữa hoặc tháo lắp hệ thống mạng lưới điện.
 • Luồn dây điện trong ống nhựa và mật độ dây trong ống không nên vượt quá 70% diện tích lòng ống. Đối với các dây điện pha, cần tuân thủ quy tắc an toàn về điện bằng cách sử dụng màu nóng (ví dụ: đỏ, xanh dương hoặc vàng) khi có hai đồng hồ đo điện trở lên. Dây tiêu trơn (mass) nên sử dụng màu đen, dây xanh lá sọc vàng được sử dụng cho dây nối đất an toàn chống rò điện (chống giật) trong nhà.
 • Các mối nối dây điện cần được thực hiện chặt chẽ và đảm bảo tiếp xúc tốt. Sử dụng các công cụ chuyên dụng cho ngành điện để tránh tạo ra dây nóng khi có tải dòng.
 • Dây và cáp điện cần được luồn trong các ống nhựa theo quy cách và đáp ứng các yêu cầu về chống cháy, chịu lực, va đập và khả năng chống thấm nước khi sử dụng ngoài trời hoặc trong điều kiện ngầm đất.

Khi lắp đặt dây điện Cadivi cho các dự án xây dựng nhà tại Việt Nam, cần lưu ý các điểm sau:

 • Tùy thuộc vào khu vực nội thành và ngoại thành, điều này ảnh hưởng đến việc kéo dây điện. Trong trường hợp ngoại thành với mật độ dân cư thấp, dây điện thường được kéo từ trục lộ chính đến các ngôi nhà. Các đường dây nhánh (thường được tự kéo riêng) có thể nằm cách xa các ngôi nhà. Do đó, cần chọn cáp điện có đủ kích thước để đảm bảo rằng đầu cuối có điện áp không thấp hơn 5% so với điện áp đầu nguồn kéo.
 • Trong khu vực nội thành, có nhiều dân cư và các nhà được thiết kế với nhiều thiết bị công suất lớn như thang máy, máy lạnh, lò nướng, lò vi sóng, máy bơm nước và nhiều thiết bị khác. Do đó, dòng điện thường biến đổi nhiều và tải dòng cao. Hệ thống điện cần phải ổn định và an toàn. Dây và cáp điện Cadivi như dây CV, CXV, CVV thường là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo hiệu suất và an toàn của hệ thống.

công suất dây điện cadivi

Trong việc sử dụng dây điện Cadivi, việc hiểu và xác định công suất chịu tải của từng loại dây rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện. Việc tuân thủ hệ số sử dụng an toàn 70% cho công suất hiệu dụng giúp tránh quá tải và nguy cơ chập điện. Mỗi loại dây điện Cadivi có bảng công suất chịu tải riêng, việc lựa chọn loại dây phù hợp với mục đích sử dụng và tính toán công suất chịu tải theo đúng quy định là quyết định quan trọng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua dây cáp Cadivi, hãy liên hệ với Cáp điện TCT, chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối dây cáp điện Cadivi hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 61, Phố Trường Lâm, P Đức Giang, Q Long Biên, Hà Nội

(84-024) 6.261.4208 – 024 6286 1 333

capdientct@gmail.com

Xem thêm: dây chuyền sản xuất dây cáp điện

456 Lượt Xem
0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Tin liên quan